Tự niềng răng tại nhà – chi phí thấp hay hậu quả khôn lường

Tự niềng răng tại nhà với khoảng 1m dây kim loại với chi phí vài chục nghìn, vài chiếc dây thun và một bộ dụng cụ niềng răng cho riêng mình ra đời. Những cách làm này có chi phí thấp hơn rất nhiều so với chi phí để tiến hành một ca niềng răng tại phòng khám hay bệnh viện và không phải bất cứ ai cũng có đủ điều kiện tài chính để tiến hành. Bởi vậy, các thủ thuật tự điều chỉnh răng tại nhà đang thu hút rất nhiều bạn trẻ vì tiết kiệm chi phí, đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, theo sau đó là những hậu quả trầm trọng xảy ra cho răng miệng mà không có thể không phương thức y học nào có thể chữa trị.

Tự niềng răng tại nhà chuyện thật hay đùa.

Hệ thống tự niềng răng – DIY tại nhà bao gồm các dụng cụ thay thế mắc cài , dây thun tự tạo được làm bằng miềng kẹp giấy , sợi dây thép hay nút chặn khuyên tai , dây chun làm từ cao su… Hơn nữa , trên mạng xã hội YouTube có chứa rất nhiều video đăng tải hướng dẫn cách lấy tự dấu răng cho chính mình hoặc cho người khác .

niềng răng tại nhà có tốt không

Các chuyên gia nha khoa khuyên không nên tự niềng răng tại nhà.

Rất nhiều các tổ chứ nha khoa, y tế đã cảnh báo về những tác hại nghiêm trong của niềng răng DIY tại nhà , điển hình là Hiệp hội nha khoa Canada và Hiệp hôi chỉnh nha của Mỹ (AAO) đã cảnh báo rằng ghi nhận các trường hợp tự niềng răng đã gặp phải những hậu quả đáng tiếc:

Lực tác động lên răng không được tính toán chính xác, răng phải chịu lực không đều. Không đúng và sai thời điểm làm cho tiến trình dịch chuyển của răng không ổn định, không đi đúng vị trí, thậm chí sai lệch vị trí càng nặng.

Chất liệu làm nên những chiếc dây thun, dây thép khi tự niềng răng tại nhà được chọn lọc kỹ càng ; không phù hợp với môi trường trong miệng sẽ phá hủy mô xương, mô mềm, làm chân răng lung lay, răng sẽ bị gãy rụng chỉ trong từ 2-3 tháng.

Niềng răng tại nhà có thể khiến răng di chuyển đột ngột làm cho các mạch máu bị đứt gây chết tủy, nướu(lợi) bị thay đổi hình dạng, gây nhiễm trùng.

Các dụng cụ tự niềng răng không đảm bảo vô trùng sẽ sinh ra vi khuẩn dẫn điếm nhiễm trùng, viêm lợi , nặng hơn là biến chứng thành viêm tủy răng, và gây hại đến sức khỏe.

tự niềng răng tại nhà có tốt không

Lời khuyên của bác sĩ

Niềng răng không phải là việc bạn chỉ cần đeo khí cụ niềng răng đủ ngày là có kết quả. Trước hết , bác sĩ chỉnh nha cần khám trực tiếp . Sau đó chụp phim X-quang rồi lên phác đồ điều trị dựa trên những phần mềm phân tích chỉnh nha; sau đó mới có thể tiến hành điều trị. Bởi vậy, những cách niềng răng tại nhà chế không dựa trên bất kỳ căn cứ khoa học nào sẽ chỉ đem lại cho bạn những hậu quả đáng tiếc không ngờ tới.

Bài viết liên quan:

Niềng răng có thể làm ảnh hưởng đến thần kinh không ?

Các trường hợp niềng răng có thể nguy hiểm bạn cần lưu ý

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận Thông Tin Ưu Đãi

Nhận Thông Tin Sự Kiện