Mắc cài bị bung khi niềng răng cần phải được xử lý như thế nào?

Niềng răng bằng mắc cài tự khóa là một giải pháp niềng răng truyền thống nhưng lại có tác dụng điều chỉnh vị trí của răng nhanh chóng và đạt được hiệu quả nhất so với các phương pháp niềng răng khác. Tuy nhiên, trong quá trình niềng răng bằng các kỹ thuật này, không ít người niềng răng gặp phải tình trạng khi niềng răng bị bung mắc cài, dẫn đến tâm lý bị lo lắng. Sau đây là những thông tin về niềng răng mà bạn có thể  tham khảo về tình trạng này để có thể có cách giải quyết và ngăn ngừa tình trạng này hợp lý.

bung mắc cài khi niềng răng

Vì sao mắc cài niềng răng lại bị bung khi sử dụng ?

Bị tuột mắc cài khi niềng răng là một trong những sự cố mà bạn sẽ thường hay gặp nhất trong quá trình niềng răng bằng mắc cài tự khóa. Nguyên nhân khi mắc cài bị hỏng rất đa dạng, bao gồm:

Ăn nhai đồ ăn cứng, dùng răng cửa khi ăn gặm/cắn nhiều (chân gà, xương, bắp ngô,…)

Khi niềng răng bị va chạm, gặp lại tai nạn và có lực tác động mạnh vào mắc cài

Khi vệ sinh răng chải răng đã sai cách hoặc quá mạnh

Mắc cài bị bung do dùng chỉ nha khoa và tăm nước khi làm sạch kẽ răng sai cách

Mắc cài gắn trên răng kém chất lượng

Việc rớt mắc cài niềng răng sẽ không gây ra nguy hiểm gì cho người niềng răng nhưng sẽ gây ra ảnh hưởng ít nhiều đến tiến trình di chuyển vị trí của răng. Do đó, khi phát hiện mắc cài niềng răng bị tuột, bị bung sút hoặc bị gãy vỡ thì cần phải có hướng xử lý ngay để có thể tránh làm gián đoạn quá trình chỉnh nha của răng.

bung mắc cài khi niềng răng

Nguyên nhân bị bung mắc cài khi niềng răng

Chế độ chăm sóc và vệ sinh và chải răng không đúng cách: Do các mắc cài này thường có sự liên kết chặt chẽ với hệ thống các dây cung để có thể tạo nên một lực kéo cố định trên thân răng. Điều đó khiến cho việc bị tuột mắc cài dễ dàng xảy ra, mà nguyên nhân chính nằm ở cách chăm sóc răng khi niềng răng. Chế độ chăm sóc không hợp lý, thường xuyên chải răng với lực quá mạnh và không làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, sẽ khiến các mắc cài bung ra khỏi dây cung.

Sử dụng thực phẩm cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tuột mắc cài. Ngay sau khi bệnh nhân niềng răng xong nha sĩ kèm theo lời khuyên là bạn nên ăn những thức ăn mềm như: Súp, sữa, sinh tố… để giúp răng không làm việc quá nhiều sẽ hiệu quả cao hơn.

Lựa chọn mắc cài kém chất lượng: việc chọn lựa các mắc cài khi niềng răng kém chất lượng không đảm bảo sẽ rất dễ bị bong ra tuột hoặc có thể biến dạng.

Nếu người niềng không bảo vệ tốt răng hàm của mình theo chỉ định của bác sĩ và không chủ động theo dõi tình hình răng thì sự cố này có thể sẽ diễn ra. Điều này có thể ảnh hưởng tới hiệu quả và kéo dài thời gian niềng răng.

Bài viết liên quan:

Niềng răng ốc nong rộng giải pháp cho hàm xô lệch

Cách khắc phục khi niềng răng bị hỏng, đây là những điều bạn cần biết

Đặt thun tách kẽ trong khi niềng răng là gì? Liệu có đau không?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận Thông Tin Ưu Đãi

Nhận Thông Tin Sự Kiện