Hàm Hawley duy trì kết quả trong niềng răng và những điều bạn cần biết

Niềng răng chỉnh nha là một quá trình rất lâu dài và nhiều giai đoạn khác nhau . Việc sử dụng hàm Hawley trong niềng răng là một bước cần thiết để giữ cho răng sau khi niềng đi đúng với sơ đồ niềng răng của nha sĩ .

Duy trì sau niềng răng bằng hàm Hawley

Hàm Hawley là một khí cụ niềng răng phổ biến nhất hiện nay . Nếu phân loại thì hàm Hawley là hàm tháo lắp , có thể tháo lắp dễ dàng trong thời gian duy trì bao gồm móc hàm trên phần răng cối và cung môi năm ở phía ngoài và chạy từ phía răng nanh bên này sang các răng nanh phải bên kia ở trên cùng một hàm , nền nhựa được phủ trên niêm mạc khẩu cái . Nhờ các cấu tạo này mà hàm Hawley tạo nên một mặt phẳng cắn tỷ lệ chuẩn , giúp người bệnh kiểm soát được độ cắn phủ tốt . Tuy nhiên , với cấu tạo kiểu này hàm Hawley lại có thể sẽ gây ra các khe hở giữa các răng nanh với các răng cối nhỏ .

hàm hawley trong niềng răng

Trong trường hợp niềng răng có nhổ các răng cối nhỏ thì hàm Hawley sẽ có phần hàm có cung môi sẽ được hàn với các thanh ngang và nhờ đó mà sẽ không gây các tái phát tại khe hở ở các vùng nhổ răng . Hàm Hawley duy trì kết quả niềng răng được mang ở cả hàm trên hoặc hàm dưới , tuy nhiên đeo hàm trên vẫn sẽ thuận lợi hơn .

Hướng dẫn đeo hàm hawley trong niềng răng

Hàm Hawley được mang một cách đều đặn liên tục thời gian duy trì được chỉ định bởi bác sĩ , thông thường là 6 tháng sau khi tháo mắc cài răng . Sau một khoảng thời gian đeo hàm Hawley liên tục , bạn sẽ được các bác sĩ hướng dẫn mang hàm cụ thể .

Trong suốt khoảng thời gian đeo hàm Hawley , bạn nên tháo hàm ra lúc ăn và đánh răng . Khi hàm duy trì được tháo ra , hãy đặt vào trong hộp nhựa . Hãy chắc chắn răng bạn sẽ đánh răng thật sạch sau khi ăn và sau đó hãy đeo lại hàm .

Để vệ sinh hàm hawley , bạn có thể làm sạch bằng bàn chải và thuốc đánh răng ít nhất 1 lần/ngày . Bạn cũng có thể nhúng hàm vào trong dung dịch vệ sinh răng miệng hoặc vào trong nước súc miệng để làm mới hàm Hawley lại .

Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi vướng khi nói . Đó là do nhựa của hàm mới . Nếu bạn đeo hàm lâu hơn , khả năng phát âm của bạn sẽ trở lại như bình thường .

Để hàm ở xa tầm tay của trẻ em

Hàm duy trị khi được đặt trong túi mà không có hộp nhựa , hàm duy trì của bạn thì hàm sẽ bị cong hoặc gãy .

hàm hawley trong niềng răng

Hãy chắc chắn rằng khi tháo hàm hawley bằng ngón tay . Tuyệt đối không dùng lưỡi tháo hàm . Gỡ hàm bằng lưỡi có thể khiến cho hàm duy trì sẽ không vừa vặn với răng nữa . Nếu bạn cảm thấy hàm Hawley không còn khít với răng , hãy đến bác sỹ để điều chỉnh hàm và được tư vấn điều trị hơn.

Bài viết liên quan:

Đặt thun tách kẽ răng khi niềng răng và những điều cần biết

Cách sử dụng sáp nha khoa trong qui trình niềng răng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận Thông Tin Ưu Đãi

Nhận Thông Tin Sự Kiện