Điều trị răng sai khớp cắn bằng phương pháp niềng răng

Khớp cắn được hiểu một cách đơn giản đó là sự tương quan giữa hai hàm hàm trên với hàm dưới nếu xét về cả sự đối xứng của răng và của xương hàm . Khi răng mọc không đúng thế răng và vị trí ; đặc biệt là răng mọc ở nhóm răng trước đều sẽ dẫn đến hàm răng bị sai khớp cắn và bạn cần phải đến nha khoa để điều trị.

Răng sai khớp cắn có thể xảy ra do bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau: như di truyền (chiếm đến 70%) , do mất răng sữa sớm , do các thói quen như tật mút tay , tật đẩy lưỡi , tật ngậm ti giả lâu… Nếu kéo dài tình trạng này sẽ có xu hướng đẩy cho răng mọc không đúng vị trí ban đầu và dẫn đến hiện tượng bị răng sai khớp cắn .

Những loại sai khớp cắn cần điều trị hiện nay:

Răng bị chen chúc

Răng mọc thừa trên hàm hoặc răng mọc chen chúc với nhau trên cung hàm cũng có thể xảy ra khi có quá nhiều răng trong khi chỗ trống của xương hàm cũng như trong khoang miệng không còn đủ để cho răng mọc .

điều trị răng sai khớp cắn

Răng bị mọc lệch lạc

Tình trạng này điển hình là do phần trung tâm của hai răng cửa của hàm trên và hai răng cửa của hàm dưới bị lệch vị trí nhau và sẽ không tạo thành một đường thẳng ngay ngắn . Ngoài ra , các trường hợp khác như: răng bị mọc chếch ra phía ngoài , răng bị mọc xoay lệch…

Răng bị thưa

Do có những khoảng trống giữa các răng trên cung hàm , có thể xảy ra do tỉ lệ của răng hoặc là do mầm răng mọc quá cách xa nhau .

điều trị răng sai khớp cắn

Răng bị hô vẩu

Trường hợp các răng hàm trên bị mọc chìa ra ngoài quá nhiều so răng ở hàm dưới , trường hợp này xảy ra có thể do cả răng hoặc do cả cấu trúc xương hàm .

Răng bị móm

Trường hợp các răng hàm dưới mọc bao và chìa ra phía người răng hàm trên , có thể là do răng hoặc do cấu trúc xương hàm .

Răng khớp cắn hở

Khi cắn thì phần hàm trong khít nhau nhưng các răng cửa hai hàm trên dưới không đóng lại được , hở ra một khoảng .

điều trị răng sai khớp cắn

Phương pháp nào hiệu quả cho điều trị răng bị sai khớp cắn:

Những trường hợp bị răng sai khớp cắn nghiêm trọng thì  rất nên điều trị theo phương pháp niềng răng . Tùy thuộc vào từng dạng răng bị sai lệch khác nhau mà các bác sĩ sẽ đề nghị cho bệnh nhanh phương pháp điều trị răng bị sai khớp cắn khác nhau . Lưu ý răng trong trường hợp bị sai khớp cắn nguyên nhân do cấu trúc xương hàm thì việc điều trị cần được can thiệp từ phẫu thuật sai khớp cắn hoặc có thể tiến hành niềng răng kết hợp phẫu thuật chỉnh hàm tuỳ mức độ nặng nhẹ .

Thời điểm niềng răng tốt nhất sẽ do các nha sĩ sẽ quyết định đâu là thời điểm tốt nhất để tiến hành điều trị chỉnh nha niềng răng . Theo các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng các biện pháp can thiệp sai lệch khớp cắn từ sớm ; cho trẻ được tiến hành niềng răng tổng thể với bác sĩ chỉnh nha trước 7 tuổi vì từ đó khi mà trẻ bắt đầu thay răng .

Tùy thuộc vào tình trạng răng sắp thay , hình dáng của cung hàm và các thói quen xấu mà trẻ sẽ mắc phải . . .  Bác sĩ có thể sẽ đánh giá tình hình bệnh tật về răng miệng và quyết định thời điểm điều trị ngay cho trẻ . Một số trường hợp cần phải được giải quyết sớm , không chờ cho đến khi rụng hết răng sữa mới điều trị vì lúc đó , sự lệch lạc răng sẽ trầm trọng hơn và khó chữa trị. Nếu đang gặp phải vấn đề kể trên hãy liên hệ với niengranggiare.comđể được nhận sự thăm khám hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan:

Niềng răng bằng khí cụ Quad-Helix trong chỉnh nha

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có kết quả không?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận Thông Tin Ưu Đãi

Nhận Thông Tin Sự Kiện