Đặt thun tách kẽ răng khi niềng răng và những điều cần biết

Khi điều trị niềng răng nếu chỉ gắn các khí cụ chỉnh nha và tác động lực vào răng ngay lập túc thì hàm răng của chúng ta sẽ phải chịu đựng cảm giác đau đớn rất lớn , khi đó các răng của bạn chưa kịp thích nghi sẽ rất dễ bị tổn thương trong quá trình chỉnh nha vì thế nên trước khi niềng răng bạn sẽ được bác sĩ nha khoa thực hiện đặt thun tách kẽ răng để quá trình chỉnh nha được thuận tiên hơn.

Đặt thun tách kẽ chỉnh nha có tác dụng gì?

Thun tách kẽ được các bác sỹ nha khoa sử dụng để tạo ra khoảng cách vừa đủ giữa hai răng kế tiếp nhau để tiến hành các bước tiếp theo trong hoạt động niềng răng

thun tách kẽ khi niềng răng

Đặt thun tách kẽ răng khi niềng răng trong thời gian bao lâu     

Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành đặt thun tách kẽ răng trong thời gian kéo dài từ 10 đến 20 ngày trung bình . Đặt thun tách kẽ trong bao lâu phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng của từng người bênh. Mỗi thun tách kẽ răng sẽ chỉ được sử dụng trong vòng 1 tuần và sau 1 tuần các bác sĩ sẽ lấy thun ra và thay thế thun mới cho đến khi kẽ răng đạt được khoảng trồng vừa đủ để có thể gắn mắc cài.

Đặt thun tách kẽ răng trong chỉnh nha đau đớn như thế nào ? 

thun tách kẽ khi niềng răng

Đặt thun tách kẽ răng khi chỉnh nha sẽ gây ra cảm giác hơi khó chịu một chút cho bạn những ngày đầu do bạn chưa quen với tác động mới như thế này lên răng. Qua những ngày tiếp theo bạn sẽ cảm thấy nơi đặt thun có phần hơi ê buốt nhưng sau vài ngày bạn sẽ có thể thích nghi dần và không còn cảm thấy khó chịu trên răng. Bạn nên chịu khó một chút trong giai đoạn đặt thun tách kẽ răng  vì khi khoảng cách giữa hai răng đã rộng hơn thì các giai đoạn kế tiếp bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn .

Lưu ý dành cho đặt thun tách kẽ khi niềng răng

Khi đặt thun tách kẽ niềng răng, các tình trạng lợi bị sung có mủ ,  lợi bị chảy máu quá nhiều thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để được xử lý kịp thời nhất.

Không sử dùng chỉ nha khoa ở vị trí răng đang gắn thu .

Hạn chế ăn các đồ ăn dai, cứng, xơ…, nên ăn đồ ăn mềm, thái nhỏ khi đặt thun, trành nhai ở răng đang đặt thun tách kẽ.

Dùng nước muối sinh lý làm sạch răng, sát khuẩn nướu – lợi  để làm giảm cảm giác đau cho răng

Đặt thun tách kẽ là giai đoạn đầu của quá trình niềng răng để quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi nhất , nếu như giai đoạn đặt thun tách kẽ này diễn ra thành công thì các giai đoạn sau bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu nữa . Bởi vậy hãy kiên trì khi niềng răng bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Cách sử dụng sáp nha khoa trong qui trình niềng răng

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng cần lưu ý những gì

Sau khi niềng răng – răng chạy về vị trí cũ do những nguyên nhân nào ?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận Thông Tin Ưu Đãi

Nhận Thông Tin Sự Kiện